Thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Thủ tục sang tên xe Ô TÔ cũ khi mua bán

Mua xe ô tô, xe máy cũ không chỉ đơn giản là trả tiền cho người bán là xong, mà còn rất nhiều các thủ tục và chi phí sang tên mà bạn cần phải nắm rõ, tránh việc mất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin chi tiết các thủ tục và lệ phí sang tên xe ô tô cũ và xe gắn máy nhé.

Theo nhu cầu của nhân dân thì các thủ tục và phí sang tên xe hiện nay đã được rút gọn, đem đến nhiều tiện lợi hơn cho những ai có nhu cầu mua bán xe ô tô cũ .

Trước tiên, người mua cần phải chuẩn bị đầy đủ: CMND, Hộ khẩu gốc và tiền mua xe, lệ phí sang tên xe. Sau đó, thực hiện các bước sau:

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Các phòng công chứng tư sẽ quản lý việc này. Hai bên trao đổi có thể đến bất cứ phòng công chứng tư nào, miễn là phù hợp. Hợp đồng mua xe sẽ được xác nhận và làm thành 3 bản, mỗi bên giữ 1 bản.

Tuy nhiên, nếu 2 bên mua bán không ở cùng tỉnh, thành phố thì cần phải làm thêm thủ tục “Rút hồ sơ gốc của xe” (bên bán thực hiện)
thủ tục sang tên xe ô tô cũ

Khi sang tên xe ta nên biết thêm một số loại phí như sau

Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên đổi chủ xe ô tô
Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về phí sang tên đổi chủ xe ô tô trước bạ như sau:
Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu là 2%.
Riêng: Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự theo quy định tại khoản này”
Cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô trên cơ sở:
– Số chỗ ngồi trên xe ôtô được xác định theo thiết kế của nhà sản xuất.
– Loại xe được xác định: là xe nhập khẩu hay xe sản xuất, lắp ráp trong nước.
Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên đổi xe máy
phí sang tên đổi chủ xe ô tô
Căn cứ và Điều 7 Nghị định 140/2016/ NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì mức thu đối với xe máy khi sang tên di chuyển thì xác định như sau:
Xe máy mức thu là 2%.
Riêng: Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”.

Do đó, tỷ lệ phí trước bạ tùy thuộc vào giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Vì vậy, chi phí này càng thấp nếu xe càng cũ.

Phí đổi biển số tại phòng cảnh sát giao thông

Theo Thông tư 53/2015 của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ, người mua phải đóng phí đổi biển xe . Ví dụ tại địa bàn Hà Nội, dù là xe đăng ký mới hay sang tên, chuyển nhượng đều lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe bạn muốn mua lại đã là biển 5 số rồi, bạn chỉ cần phải đóng thêm 50.000 đồng.
Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số ôtô phí 150.000 đồng, xe máy phí 50.000 đồng.

Thủ tục giấy tờ sang tên đổi chủ

Đối với những xe đã chuyển qua nhiều người thì hồ sơ cần:
– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng chịu trách nhiệm trước pháp luật, có xác nhận địa phương về nơi thường trú của người đang sử dụng.
– Chứng từ nộp phí trước bạ
– Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người cuối cùng bán.
– Chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, các điểm đăng ký xe của Phòng CSGT sẽ giải quyết cấp, đổi trong vòng 2 ngày làm việc.

Trên đây là một số chia sẻ về các thủ tục sang tên xe ô tô và chi phí khi mua xe ô tô cũ, hy vọng sẽ giúp bạn ước tính được đúng số tiền cần phải chi trả, đồng thời tiết kiệm được thời gian và một khoản chi phí cho mình.

Siêu thị chăm sóc xe Online chuyên bán các sản phẩm chăm sóc xe hơi của tập đoàn 3M Mỹ. Mời Quý khách tham khảo tại đây: sieuthichamsocxe.com 

Cảm ơn Quý khách đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply